Danh mục
 

Món ngon xứ biển Nha Trang - Khánh Hòa

7/4/2015 00:41:16 | 1208 lượt xem.

Admin sưu tầm bài viết này từ nhiều nguồn trên net và nhatrang cũng thấy một số hình ảnh cũng nằm rải rác trên todaynhatrang ... nhưng admin cũng xin post gom tại đây để anh todaynhatrang biết rõ hơn về những món đặc sản và món ngon của đất Nha Trang - Khánh Hòa:

Nem Ninh Hòa
Vào thị trấn Ninh Hòa. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng ta sẽ là những chùm nem chua treo lủng lẳng trước các quán nước dọc 2 bên đường.


Ảnh chỉ mang tính minh họa

Để làm được miếng nem chua nhỏ như thế, phải mất rất nhiều công à nha !.
Nem Ninh Hòa cũng làm từ nguyên liệu chính là thịt heo, nhưng phải là thịt nạc đùi và thịt lưng. Thịt chọn xong phải lấy hết mỡ, sau đó thái ngang, giã nhuyễn.
Giã thịt làm nem là một nghệ thuật .
Công việc này phải làm bằng tay, không thể thay thế bằng máy xay thịt. Khi giã không được ngừng tay, giã đến một thời gian nhất định thì vừa giã vừa nêm gia vị (muối, đường) cho vừa ăn. Đồng thời phải biết điều chỉnh độ giã nhẹ, mạnh khác nhau, vào những thời điểm thích hợp để làm cho thịt vừa nhuyễn vừa dai. Khi đạt yêu cầu, cho thêm một ít tiêu hạt vào, sau đó lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối mốc.
Da heo luộc vừa chín tới để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ như sợi miến đem trộn chung với thịt đã giã nhuyễn.
Sau đó ngắt mỗi khúc to khoảng 2 ngón tay gói bên ngoài một lớp lá chùm ruột, kế tiếp là lớp lá chuối ủ từ 2 đến 3 ngày là ăn được. Tuy nhiên, thời gian ăn nem ngon nhất là 3 ngày sau khi gói. Khi ăn món này phải ăn kèm với tỏi tươi.

Ngoài ra, từ nguyên liệu trên, người ta có chế biến thêm loại nem nướng và nem chiên mỡ. Hai loại nem này có trộn thêm mỡ thái hạt lựu. Đối với nem nướng, cứ vo tròn mỗi mẩu thịt bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp đặt nướng trên than hồng. Ngoài cách thức trên, người ta có thể gói thịt trong lá chuối rồi nướng, món này gọi là nem lùi, nem này ăn cũng ngon không kém nem nướng trần trên lò than.

Nem chiên mỡ cách làm cũng giống như nem nướng, nhưng bên ngoài phải tráng một lớp mỡ ướt đều. Đợi chảo nóng, cho mỡ vào, khử mùi bằng tỏi đến khi mỡ sôi sùng sục, cho miếng nem vào, chờ chín rồi trở một lượt, gắp ra. Các loại nem này phải ăn kèm với rau thơm, khế chua, hẹ sống, cuốn bánh tráng, chấm với nước chấm hỗn hợp gồm tương, thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị.

Bánh canh bà Thừa

Một số địa chỉ bán bánh canh chả cá, cá dầm ngon ở Nha Trang:
-         Bánh canh Bà Thừa (55 Yersin): bán vào buổi sáng và chiều tối, bánh canh bột gạo, chả cá chiên và cá thu dầm.
-         Quán Nguyên Loan (123 Ngô Gia Tự): bán cả ngày, bánh canh chả cá chiên, hấp, cá ngừ dầm. Quán có bán thêm bún cá.
-         Bánh canh Phúc và Cô Sáu đường Vân Đồn: bán chiều tối, bánh canh bột gạo, chả cá, cá thu dầm và đầu cá thu rất ngon.
-         Bánh canh Cô Lộc (30 Phan Chu Trinh): bán buổi chiều, bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc, bánh canh bún, chả cá.
-         Bánh canh cá đường Bà Triệu: bán buổi sáng và chiều, bánh canh bột gạo, chả cá, còn có thêm lòng, gan, trứng cá.
-         Bánh canh đường Trần Văn Ơn: bán từ 11 giờ trưa đến khoảng 4 giờ chiều, bánh canh bún cá, đầu cá, lòng, trứng cá, trứng cút.

"Đừng mong được tiếp đón vồn vã, ân cần ở đây". Những người dân Nha Trang nói trước như vậy khi chỉ khách lạ đến quán bánh canh Bà Thừa trên đường Yersin.
 
 

Mà quả đúng như vậy thật, quán quá đông, nên chủ quán, cũng như những người phụ bán có vẻ như không còn hơi đâu mà để tâm đến chuyện chăm sóc, mời chào khách hàng. Có những lúc khách đứng lèn trong, chặt ngoài, người bán cũng cứ dửng dưng để cho khách tự chờ có chỗ trống mà chen vào. Khách sang, khách hèn gì cũng thế thôi!
Mà quán cũng có vẻ quy củ lắm. Cứ thử đi hai người, thấy bàn trống mà nhảy vào giành nguyên một chiếc để ngồi mà xem. Thế nào cũng được cô bán hàng nghiêm nghị nhắc: Ngồi qua một bên đi, để chỗ cho người khác với.
Tô bánh canh cá Nha Trang, cụ thể hơn là bánh canh chả cá bán ở quán bà Thừa, giản đơn lắm lắm. Tô nước dùng trong veo, những sợi bánh canh nhỏ bằng nửa đầu đũa trắng màu bột gạo, vài miếng cá dằm nhỏ trắng màu cá tươi luộc chín. Điểm lên trên là hành hoa xắt thật nhuyễn. Thế thôi!
Chỉ thế, nhưng những người đã ăn qua món bánh canh cá qua nhiều quán ở Nha Trang nhận xét, hiếm có nơi nào nấu được nước lèo thật trong mà không vương mùi cá biển như ở quán bà Thừa. Trong mà lại thật ngọt mới khó.
Có người tỏ vẻ sành sỏi phân tích, để nấu được thứ nước lèo ngọt như vậy, trong như vậy, người ta phải chọn cá thật tươi, rồi mới luộc lên lấy vị ngọt của chúng, cá càng tươi, càng nhiều, càng ngọt mà không cần nhiều bột nêm, bột ngọt. Sợi bánh canh Nha Trang khác bánh canh ở nhiều nơi, chúng nhỏ hơn và có lẽ được làm từ toàn bột gạo nên không dai như bánh canh có pha thêm bột lọc ở TP. Hồ Chí Minh. Khi ăn, chỉ ép lưỡi chặt một chút là chúng tan ra, chứ không cần phải nhai.
Bánh canh Bà Thừa đựng trong chiếc tô độ chừng chỉ lớn gấp rưỡi cái chén ăn cơm, nên hầu hết người ăn đều ăn một lần hai tô mới vừa bụng. Được cái, quán bán với giá hết sức bình dân, hai tô, chỉ có bốn ngàn.
Có một thứ bán kèm với bánh canh mà ai vào ăn cũng có kêu, đó là chả cá chiên, chả cá hấp, giá 1.000 đồng/đĩa. Chả được xắt thành từng thỏi hình thoi nhỏ bằng đầu ngón tay cái, một đĩa chỉ có mấy miếng, bên trên cho thật nhiều hành tây. Chả chiên cũng thế, mà chả hấp cũng vậy, miếng nào cũng ngon lắm! Khi kêu chả cá, ai không nhắc chừng thì chắc chắn sẽ nhận được một đĩa chả đỏ choé ớt tươi xay. Mà đúng điệu, bánh canh cá, chả cá phải ăn với ớt tươi xay, thật nhiều. Vừa ăn vừa há miệng hít hà, vừa đổ mồ hôi mẹ, mồ hôi con mới ngon.

Chả cá chiên
Tiếc là đến ăn quán bà Thừa nhiều lần, nhưng chưa lần nào được ăn bánh canh ruột cá. Mấy người khách quen của quán khuyên: Đến thật sớm, ăn thử bánh canh ruột cá. Ngon lắm!
Quán càng ngày càng đông, đặc biệt là khách du lịch biết tiếng tìm đến. Thế mà người ta thấy quán Bà Thừa không nâng cấp. Bàn ghế cứ lúp xúp, mỗi bộ một kiểu. Bà cũng không tăng giá mà cũng không nấu nhiều hơn để bán. Ngày nào cũng vậy, bà chỉ bán có chừng ấy bánh, chừng ấy cá cho chừng ấy khách. Hết sớm thì nghỉ sớm. Lại nghỉ cả nguyên ngày chủ nhật nữa chứ!

Bánh ướt Diên Khánh
Thành nối liền với NhaTrang - bằng đại lộ tuyệt đẹp 23/10. Dọc 2 bên đường cây cối xanh mượt, gió thổi lồg lộng. Đến Cây Dầu Đôi rồi, trải qua 10km, bạn đã cảm thấy trong người mát rượi, trên áo vẫn còn mùi hương của lúa, của mạ non.
Còn chờ gì nữa mà không ghé tạt vào 1 quán bánh ướt nào đó.
Bước vào quán, kéo ghế, lau đũa. Người phục vụ nhanh chóng đưa đến một cái chén có bỏ ít mỡ hành. Trên bàn có sẵn hai hủ mắm cho lựa chọn: mắm nêm và mắm nước.Mở nắp hủ mắm, múc ra chén, dằm trái ớt xiêm và bỏ thêm nắm xoài bằm (nếu không ăn xoài thì vắt miếng chanh).
Cái thú vị của các quán bánh ướt ở đây khác với Nha Trang ở chỗ : quán bày trước nhà, bên trong thì có lò tráng bánh, đắp bằng đất sét, làm tại chỗ nên bánh lúc nào cũng nóng hổi.
Dĩa bánh ướt vừa suốt ra bốc khói, chủ quán nhanh chóng múc muổng mỡ hành đưa qua một lượt và rưới vòng quanh một lớp nhân. Nhân gồm có: đậu xanh, hoặc ruốc tôm. Thường đậu xanh ngon hơn nhiều.Và, ta lấy đôi đũa xẻ ngang rồi xẻ dọc và cứ thế gắp từng miếng chấm vào chén mắm, hết dĩa này đến dĩa khác!
Cũng không sai khi nói : món ăn tự hào số 1 của người Diên Khánh là món Bánh Ướt

Người Diên Khánh muốn giới thiệu món ăn dân dã này cho người Nha Trang. Và mình cũng muốn chia sẽ những tiếng tặc lưỡi, những tiếng suýt xoa : "sao mà ngon quá trời" cho mọi người cùng cảm nhận.

Lẩu mực
Khi đến Khánh Hòa và nếu bạn có dịp ghé lại vùng biển Đại Lãnh thì nên dùng và thưởng thức món Lẩu mực, lẩu mực tên gọi quen thuộc của tôi cùng các bạn cơ quan là "Lẩu bụng".
Vì Lẩu mực ăn rất ngon, giá rẻ ăn no...quá no vì ở đây cách chế biến và số lượng mực quá nhiều trong lẩu.
Từ NHA TRANG đến Đại Lãnh hết 92km, đi ôtô mất gần 2 tiếng đồng hồ.
Đại Lãnh nổi tiếng các loại hải sản tươi sống và biển ở đây rất đẹp, thích hợp cho các chuyến du lịch và cắm trại.
Lẩu mực rất rẻ, đặt phần ăn tính theo phần của khách, giá hợp lí 15.000đồng hoặc 20.000đồng/1phần.

Mực ở đây nhiều loại, nhưng khi chế biến Lẩu mực thì các nhà hàng dùng loại mực có kích cở vừa, mực lá hoặc mực ống. Mực luôn tươi và có sẳn, nên khi chế biến thì hương vị của Lẩu mực luôn có vi ngon nguyên chất không lẩn lộn đâu cả.
Chế biến khá đơn giản nhưng Lẩu mực ở đây mang nét đặc trưng của địa phương này là nấu ngọt hay nấu ngót. Không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá thu, hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng.
Các loại rau ăn kèm như cải, rau muống, giá và rau thơm. Bên các Lẩu mực nóng hổi thoang thỏang mùi vị ngọt ngào...các bạn ăn như không hề biết no. Thưởng thức để cảm nhận rồi hẹn những lần sau quay lại.

Bún lá cá dầm
Bún được xoáy lại thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún lá được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để các lá bún không dính vào nhau. Cá dầm là một loại nước lèo ăn với bún, thích hợp với bún lá.
Làng Thanh Mỹ ở Ninh Hòa cách Nha Trang 40 cây số là nơi sản xuất bún lá và nổi tiếng với món "bún lá cá dầm" .
Người dân Ninh Hòa dường như không thể thiếu một tô bún lá - cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, không đắt đỏ, tô bún ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn xúm xít ngồi quanh nồi nước liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hương xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nồi nước ngon có vị chua dìu dịu của cà chua và vị ngọt tự nhiên của cá. Đặc biệt nồi nước phải trong và không tanh. Cá được dầm từng thớ vào nước mà vẫn không làm **c nước (dù nồi nước luôn luôn sôi). Loại cá nấu đạt nhất là cá cờ biển. Rau sống gồm xà lách, bắp chuối, rau thơm... xắt nhỏ, đặt ở dưới một miếng chanh, rưới một ít mắm ngon tinh khiết và một ít ớt (loại ớt sim chưa lai đâm nhuyễn).

Ngày xưa, bún lá - cá dầm được ăn bằng loại tô riêng (tô chiết yết), qua thời gian, nhiều nơi không còn dùng bún lá nữa, và để ngon hơn người ta quết chả viên thả vào nồi nước cùng với nước màu cho tăng sự hấp dẫn. Song một tô bún lá - cá dầm nguyên thủy vẫn là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của quê hương. Và những ai đã lớn lên từ vùng có món ăn chân quê này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương vị của nó.

Bún cá Diên Khánh
Không cầu kỳ và nổi tiếng như món "bún lá cá dầm" ở Ninh Hòa, bún cá Diên Khánh đơn giản hơn nhưng vẫn có nhiều nét riêng, không chỉ ở cách nấu mà cả ở cách bán.
“Không giống bún cá Nha Trang hay Ninh Hòa, bún cá ở Diên Lạc, Diên Khánh có nhiều điểm đặc biệt lắm. Cứ ăn thử rồi khắc biết !”
Cũng giống như các quán ăn dân dã ở vùng quê, quán đặt trước hiên nhà. Bàn ghế bằng gỗ, thấp lè tè nhưng khách đông nườm nượp, dân bản địa, dân thập phương đều có. Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào quán là hình ảnh ông chủ ngồi sau quán vừa sản xuất bún, vừa pha trò với khách. Những rổ bún nóng hổi được ông vớt ra lò đổ ụp trên bàn, bên cạnh là nồi nước cá bốc khói, thơm lừng vừa được bà chủ nấu xong. Khách muốn ăn bún vừa được vớt ra hay để nguội tùy ý. 
Khác với cách bán món này ở nơi khác (thường là bỏ bún vào tô rồi chan nước cá lên trên, ăn kèm với rau sống), cách bán ở đây cũng khá đặc biệt. Bún, nước cá, rau sống, mắm đều được để riêng, người ăn muốn ăn bún với nước cá hoặc với mắm thì tùy. Quả thật, cảm giác ăn bún nóng vừa vớt ra lò khác hẳn so với bún để nguội, vị ngọt dai và mềm của cọng bún cứ ngon ngót trong miệng. Nước cá được nấu với cá tươi (cá bò hoặc cá cờ), rắc nhiều tiêu thơm phưng phức, dĩa rau sống xắt nhỏ kèm với nước mắm giã tỏi ớt cay xè ăn không chê vào đâu được. Cách tính tiền ở đây cũng khác. Không tính tiền theo tô mà tính theo số lượng bún khách ăn. 1kg bún kèm với nước cá (ăn thoải mái) giá… 6.000 đồng.

Yến sào ngon bổ "mắc"
Yến sào có tác dụng bổ dưỡng cao, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, gây ngủ, cầm máu, chữa được bệnh ho, thổ huyết, kiết lỵ. Đây là vị thuốc bổ rất tốt cho người ốm yếu, cao tuổi, sản phụ băng huyết, trẻ em suy dinh dưỡng.
Ngày qua ngày, chim yến hàng (loài chim sống ở biển miền Trung và các đảo) miệt mài nhả dãi (nước bọt) thành những vòng tròn xoáy trôn ốc để xây nên những chiếc tổ xinh xắn mà nếu bị lấy đi, chim lại tiếp tục không nản làm lại tổ khác để duy trì nòi giống.

Tổ chim yến còn có tên dân dã là tai yến (vì tổ nom giống như tai người), còn trong y học cổ truyền và giao dịch kinh tế, nó được gọi là yến sào (yến: chim én, sào: tổ). Tổ yến được khai thác làm hai đợt. Đợt thứ nhất vào tháng 3 trước khi chim đẻ trứng. Đợt thứ hai vào tháng 7-8 sau khi chim non rời tổ, tự bay và kiếm mồi. Chính việc khai thác hợp lý này đã tạo điều kiện thuận lợi cho đàn chim phát triển (dưỡng chim).
Tổ yến hình nôi tròn hoặc bầu dục, cong bán nguyệt, màu trắng xám, có khi màu hồng hoặc đỏ, to bằng nửa quả trứng vịt, dài khoảng 7 cm, rộng 5 cm, nặng độ 10 g. Đôi khi có những tổ to, dày, nặng khoảng 18-20 g mà người ta cho rằng đó là tổ do chim xây lần đầu, những lần sau làm lại tổ nhỏ dần và mỏng. Lại có nhận định là tổ to do chim trẻ làm và tổ nhỏ do chim già làm. Tổ yến khai thác về được chải sạch chất bẩn, nhặt hết lông tơ, rồi phân thành nhiều loại như sau:
Yến huyết có màu đỏ tươi, mép có viền trắng, được xếp vào loại thượng hạng. Loại yến này rất hiếm gặp, thường mỗi vụ thu hoạch chỉ được vài trăm tổ. Theo các nhà khoa học, tổ yến có màu đỏ là do vách đá nơi chim yến làm tổ có nhiều oxyde sắt, còn theo truyền thuyết dân gian thì do chim cố gắng hết sức để làm tổ nên bị ra máu.
Yến quang hay yến bạch là tổ làm lại lần thứ hai, to dày, màu trắng trong, nặng 10-12 g, là loại một.
Yến thiên màu trắng **c, xanh hoặc vàng, nặng 9-10 g, loại hai.
Yến địa màu xám, tím hoặc đen nhạt, nặng 6-7 g, loại ba (tổ của chim già).
Ngoài ra, còn có yến bã trầu màu hồng, yến bài là tổ chưa làm xong hoặc bị vỡ, yến mao là tổ mới làm lần đầu, yến xiêm là tổ rất bẩn, dính đầy lông (ít được dùng).
Cách chế biến tổ yến: Ngâm tổ trong nước lã 3-4 giờ hoặc nước nóng 1/2-1 giờ, khi thấy các sợi dãi đã tã ra thì vớt lên (có thể xoa ít dầu lạc), nhặt hết lông chim, rác rưởi, rêu núi và các chất bẩn khác còn bám vào. Thay bằng nước lã, khỏa đều. Cứ thế rửa sạch nhiều lần, để ráo nước. Lúc này, sợi yến có màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến.

Tổ yến có hàm lượng protein khá cao (43-55%, nhiều hơn thịt, cá) và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể con người, không thay thế được và như cystein, phenylalamin, tyrosin.... Nó cũng chứa đường glucose với hàm lượng cao; lượng mỡ thấp, và các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor; các nguyên tố vi lượng. Về mặt thực phẩm, yến sào được liệt vào hàng “cao lương mỹ vị”, là một trong 8 món ăn nổi tiếng (bát trân) cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu...
Dùng riêng, yến sào sấy khô, tán bột mịn, uống mỗi ngày 6-12 g. Dùng liền 7-10 ngày. Dùng phối hợp, yến sào (được yến huyết càng tốt), tắc kè, tử hà sa (rau thai nhi), ngưu hoàng lượng bằng nhau, sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, luyện với mật làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 20 viên chia làm 2 lần.
Có thể dùng yến sào dưới dạng món ăn - vị thuốc theo các phương cách sau:
Yến thả: Sợi yến hấp cách thủy cho chín (không nấu trực tiếp với nước vì dễ bị nát và mất chất bổ) được xếp vào bát con, rải thịt gà xé lên trên, rồi chan nước luộc gà thật nóng. Thêm gia vị cho đủ ngọt, ăn làm một lần.
Yến tần: Sợi yến nhồi vào bụng chim bồ câu đã làm thịt sạch cùng với ít gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ hoặc nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy cho chín nhừ. Ăn trong ngày.
Chè yến: Sợi yến đã hấp cách thủy cho vào bát con. Đường kính nấu với nước đến sôi, bắc ra, cho lòng trắng trứng và vỏ trứng tán vụn để quyện lấy tạp chất. Lọc thật trong, rồi dội vào bát yến. Ăn khi chè còn ấm. Có người còn hấp sợi yến với đường phèn và ít sâm hoặc nước dừa.

Bánh căng 
Là bánh làm từ bột gạo được đúc và ăn ngay ...nóng rất ngon, đặc biệt là món này dùng với nước mắm có chút xoài băm nhỏ trộn vào, hoặc tương làm từ đậu nành....
 


Ngoài bánh căn trứng cút, trứng vịt, mực còn có bánh căn thịt bò ăn rất ngọt, rất ngon. Bánh căn là món rất rẻ, không ngán lại no lâu. Trời lạnh, mới sáng sớm mở mắt hay đêm tối sương sương ngồi quây quần bên than bánh căn thấy ấm ấm lòng lạ kỳ lắm nha!!

Bánh căn trứng cút


Bánh căn trứng gà


         

Bình luận
 

Địa chỉ

TODAY NHA TRANG

CÔNG TY TNHH DU LỊCH ĐẠI PHONG TOUR 66B Lê Đại Hành

Liên hệ, góp ý xin gửi về

Email: dulichdaiphongnt@gmail.com

Điện thoại: 02583 507 683

Liên két với chúng tôi